Thế Giới Mạng chuyên phân phối và cung cấp thiết bị mạng: Cisco, Fortinet, HP...
Login Register
Home Tin tức Mạng máy tính Điện toán đám mây và xu hướng thay đổi trong doanh nghiệp

Điện toán đám mây và xu hướng thay đổi trong doanh nghiệp

Các CIO đã từng xem điện toán đám mây như một nguy cơ cao đe dọa làm giảm hiệu quả của CNTT thì hiện nay đang nhìn nhận điện toán đám mây như giải pháp để cải thiện vị trí của họ thành một nhà kinh doanh chiến lược.

1. Sự chuyển đổi tất yếu của CNTT

Sự phổ biến của điện toán đám mây đặt ra một vấn đề cơ bản cho các nhà lãnh đạo CNTT: Làm thế nào để chúng thích hợp? Đó là một câu hỏi hợp lý. Bởi vì trong quá trình chuyển đổi của tổ chức CNTT từ một chủ sở hữu và vận hành cơ sở hạ tầng CNTT sang một vai trò mới liên quan đến quản lý hình thức phức tạp, đa dạng hơn, kết hợp của các dịch vụ cả bên trong và ngoài, các CIO được giao nhiệm vụ xác định lại giá trị của CNTT đối với việc kinh doanh. Sự thay đổi này đang được tiến hành rất tốt. Trong một cuộc điều tra gần đây của Global Market Pulse về các nhà quản lý IT tại Mỹ và châu Âu, phần lớn người được hỏi (96%) thừa nhận rằng vai trò chính của CNTT đã thay đổi trong năm năm qua, và 40% tin tưởng rằng nó đã thay đổi rất nhiều.

Vậy điều gi thúc đẩy sự thay đổi? Cuộc khảo sát cho thấy quá trình tiêu chuẩn hóa, đẩy mạnh tự động hóa và chuyển đổi sang phần mềm điện toán đám mây - tất cả những điều này đã góp phần tạo ra sự chuyển đổi. Trong cuộc điều tra của Market Pulse và IDG cho thấy, hơn 2/3 (71%) các nhà quản lý IT tin rằng phần mềm điện toán đám mây sẽ tiếp tục thay đổi vai trò của CNTT trong hai năm tới.

Cuộc điều tra kết luận rằng, bị tác động bởi những xu hướng này, CNTT ngày càng quen với vai trò như một chuỗi cung ứng. Đối với các CIO, đó là một phát triển tích cực. Xem xét các mô hình chuỗi cung ứng truyền thống, trong đó sự tập trung lớn các nguồn lực (công nghệ, quy trình, hàng hoá, dịch vụ và con người) được tổ chức một cách logic để cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng. Khi các ứng dụng, cơ sở hạ tầng và thậm chí là quy trình kinh doanh chuyển sang phần mềm điện toán đám mây, các tổ chức CNTT có thể trở thành nhà quản lý chuỗi cung ứng CNTT hiệu quả tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Bài viết này khám phá những kết quả cuộc điều tra của Market Pulse, trong đó đề cập tới những khái niệm về chuỗi cung ứng CNTT linh hoạt, các CIO và các bộ phận IT làm thế nào để thích nghi với vai trò đang thay đổi của họ trong môi trường mới.

2. CNTT là một chuỗi cung ứng

Hơn một nửa (54%) số người được hỏi trong cuộc điều tra của Global Market Pulse thừa nhận rằng giá trị hiện tại của CNTT là cơ sở hạ tầng CNTT. Tuy nhiên, trong hai năm gần đây, họ tin rằng giá trị chính của CNTT là quản lý chuỗi cung ứng. Điều này giải thích lý do tại sao gần ba phần tư (72%) các nhà quản lý CNTT nói rằng các tổ chức CNTT của họ đang tập trung nhiều thời gian hơn vào quản lý các dịch vụ CNTT thuê ngoài hoặc các nhà cung cấp điện toán đám mây hơn là những gì họ đã làm năm năm trước đây.

Khái niệm về CNTT như là một chuỗi cung ứng liên quan đến các dịch vụ CNTT (ví dụ, các hệ thống hoặc các ứng dụng) được phân chia từng phần và cung cấp cho từng người tham gia, thường do bên thứ ba cung cấp.

Ông Vince Re, Phó chủ tịch, Kiến trúc sư trưởng tại CA cho biết: "Đó là một sự thay đổi diễn ra trong toàn bộ nội bộ các nhà sản xuất CNTT thay đổi một số các bộ phận bên ngoài, trong khi tiếp tục quản lý các bộ phận còn lại. Đó là cách giải quyết vấn đề khác đối với các chủ doanh nghiệp, bằng việc quản lý các đối tác thay vì xây dựng một trung tâm dữ liệu mới. "

Việc nâng cao ý thức giải quyết vấn đề và quản lý các mối quan hệ phù hợp với mục tiêu kinh doanh đang trở thành một nhiệm vụ đối với những người lãnh đạo doanh nghiệp những người ngày càng thất vọng với cách tiếp cận cứng nhắc của CNTT truyền thống với cơ sở hạ tầng công nghệ. Các giải pháp của mô hình dịch vụ điện toán đám mây, trong đó bất kỳ người dùng cuối cùng nào với một thẻ tín dụng cũng có thể nhanh chóng sử dụng các dịch vụ mới, kết hợp với một thế hệ các nhà quản lý doanh nghiệp ngày càng am hiểu công nghệ, đang gây áp lực nhiều hơn cho các CIO trong việc xác định lại đóng góp của CNTT cho doanh nghiệp.

Ông Jay Fry, Phó chủ tịch Marketing CA đã nói "Bạn phải nhận ra rằng bạn không thể quyết định như cách bạn đã từng làm trước đây. Bạn phải nhanh hơn trong quá trình ra quyết định của mình. " Quản trị CNTT như là chuỗi cung ứng không chỉ giúp việc ra quyết định nhanh hơn, nó còn giúp tạo ra sự đổi mới và hợp tác tốt hơn giữa các tổ chức và quan trọng hơn nữa đó là chi phí hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, để chuyển đổi sang mô hình dịch vụ này, đòi hỏi một sự thay đổi trong chuỗi các kỹ năng hiện tại của các tổ chức CNTT, bởi vì quản lý chuỗi cung ứng CNTT về cơ bản là khác so với quản lý một cơ sở hạ tầng CNTT tập trung. Có thể các tổ chức đó sẽ phải mất gần hai năm để đáp ứng đủ kỹ năng quản lý chuỗi cung ứng CNTT.

3. Sự khôn khéo trong kinh doanh là con át chủ bài của kinh doanh công nghệ

Quản lý cung cấp dịch vụ chỉ là một kỹ năng mà các nhân viên IT sẽ cần phát triển để vận hành và quản lý mô hình chuỗi cung ứng. Các nhà quản lý CNTT đang tìm cách để nâng cao kiến thức kinh doanh và giao tiếp - những kỹ năng "mềm hơn" được đánh dấu như một sự khởi đầu cho sự am hiểu công nghệ sâu sắc mà CNTT trước kia từng tập trung vào.

Phần lớn những người được hỏi đều cho rằng tầm quan trọng của kiến thức kinh doanh, quá trình chuẩn hóa chuyên môn, sự am hiểu phần mềm điện toán đám mây, khả năng quản lý cung cấp dịch vụ, và kỹ năng giao tiếp đã tăng lên nhiều trong năm năm qua, đặc biệt là ở Mỹ. Ba phần tư số người Mỹ trả lời rằng tầm quan trọng của các kiến thức về kỹ năng kinh doanh đã tăng lên, và hơn 2/3 (69%) của tất cả người được hỏi đồng ý rằng, trong tương lai, lượng nhân viên IT cao cấp ngày càng tăng sẽ đến từ những người được đào tạo về kinh doanh.

Các kết quả này phù hợp với những thay đổi đầu tiên của chuỗi cung ứng CNTT. Theo nghiên cứu của tạp chí CIO, ngày càng nhiều các CIO dành thời gian vào các hoạt động xây dựng chiến lược kinh doanh, chuyển từ các hoạt động chức năng sang các hoạt động CNTT. Điều này thể hiện cách làm việc mới, đầy hợp tác với các chủ doanh nghiệp - những người có kỳ vọng khác nhau với trình độ công nghệ khác nhau -để đạt được điều mà họ muốn. CNTT sẽ không còn nhấn mạnh vào kỹ năng sửa chữa hoặc các kỹ năng truyền thông trước đây nữa, mà chú trọng hơn vào kỹ năng quản lý CNTT ở cấp độ kinh doanh dịch vụ.

Việc đào tạo chuyên môn của đội ngũ nhân viên IT sẽ giúp các CIO đẩy mạnh vị trí chiến lược của CNTT, tạo chỗ đứng riêng trong đội ngũ quản lý cấp cao. Họ có thể nhận thấy phần mềm điện toán đám mây là một người bạn đồng hành đầy bất ngờ. Các CIO đã từng xem điện toán đám mây như một nguy cơ cao đe dọa làm giảm hiệu quả của CNTT thì hiện nay đang nhìn nhận điện toán đám mây như giải pháp để cải thiện vị trí của họ thành một nhà kinh doanh chiến lược. Có lẽ đây là lý do tại sao 63% người trả lời CNTT (72% ở Mỹ) bày tỏ rằng chuyên môn về điện toán đám mây sẽ tăng tầm quan trọng trong hai năm tiếp theo.

4. Điện toán đám mây là yếu tố thúc đẩy sự thay đổi

Sự xuất hiện của điện toán đám mây không chỉ đơn giản là một chuyển biến công nghệ, mà là sự xác định lại vai trò của CNTT trong kinh doanh. Ông Re nói: "Các dịch vụ dựa trên công nghệ điện toán đám mây đã thay đổi tầm quan trọng cho các quyết định công nghệ từ CNTT đến các chủ doanh nghiệp. Khi bạn suy nghĩ lại về khái niệm, bạn tìm thấy nhiều cách khác nhau để thực hiện”

Không có nghi ngờ gì về việc xu hướng phát triển mạnh mẽ của CNTT. Kết quả khảo sát còn cho thấy các ứng dụng và dịch vụ đám mây sẽ tăng từ 31% hiện nay lên 43% trong hai năm tiếp theo, trong khi đó đầu tư cho cơ sở hạ tầng theo cách truyền thống sẽ giảm từ 41% đến 28% so với cùng kỳ.

Lý do là gì? Các nhà quản lý CNTT xem điện toán đám mây như chất kích thích của sự phát triển nhanh, đổi mới và hợp tác. Trong báo cáo cũng cho thấy, 62% nói rằng điện toán đám mây sẽ tăng khả năng nhận biết và phản ứng với các cơ hội thị trường nhanh chóng, 58% cho rằng dịch vụ điện toán đám mây sẽ cải thiện quá trình đổi mới CNTT, và 57% nói rằng phần mềm này sẽ cho phép cộng tác tốt hơn trong kinh doanh.
Đương nhiên, quá trình này sẽ có tác động đến bản thân các tổ chức CNTT. 4 trong số 10 người trả lời nhận định rằng điện toán đám mây sẽ làm giảm trình độ của nhân viên CNTT thời gian và nguồn lực dành cho việc hỗ trợ CNTT, trong khi hơn một nửa (55%) cho rằng phần mềm này sẽ nâng cao năng suất của nhân viên CNTT.

Sự phát triển của nhân viên CNTT cuối cùng sẽ như thế nào? Khi được hỏi về các chức năng của CNTT sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do sử dụng công nghệ điện toán đám mây, những người trả lời đã chỉ ra quản lý bảo mật, quản lý cơ sở hạ tầng, quản lý dịch vụ , sự tuân thủ và phát triển ứng dụng là năm lựa chọn hàng đầu của họ. Các tác động là rõ ràng: bởi vì trách nhiệm của họ là hỗ trợ phương pháp tiếp cận mới này mới, nên kỹ năng và có lẽ ngay cả chức danh công việc của các nhân viên IT sẽ thay đổi và phát triển như vậy.

Kết luận

Việc chấp nhận dần điện toán đám mây đang tạo ra sự thay đổi không chỉ trong vai trò của các CIO, mà trong cả cách mà CNTT đảm nhiệm như thế nào cho doanh nghiệp.

Khi chuyển sang dịch vụ điện toán đám mây, các doanh nghiệp không còn là chủ sở hữu cơ sở hạ tầng CNTT nữa mà là nhà quản lý chuỗi cung ứng dịch vụ, chất lượng dịch vụ, hiệu quả và chi phí các dịch vụ CNTT. Với tác động của xu hướng này, sẽ đòi hỏi những kỹ năng mới và tư tưởng mới cho các CIO và đội ngũ IT. Các kỹ năng quản lý bán hàng, kiến thức kinh doanh và kỹ năng giao tiếp sẽ thay thế dần các kỹ năng công nghệ.

Lợi ích tiềm năng của việc chuyển đổi sang dịch vụ đám mây đó là giúp cho việc ra quyết định nhanh hơn, liên kết chặt chẽ và mạnh mẽ hơn với các đối tác và đổi mới nhiều hơn, dẫn đến sự phát triển kinh doanh bền vững. Các CIO - những người am hiểu về những lợi ích này và sẽ trở thành nhà vô địch, có thể bắt đầu định vị lại tổ chức của mình để đối mặt với những thay đổi thay vì lo sợ nó.

--------- DANH MỤC SẢN PHẨM --------

---------- Trực tuyến ----------

Hỗ trợ Tư Vấn

0909648899-MCSE,CCNP

Hỗ trợ Kinh Doanh

0917684899-Mr.Quốc


0977700958-Mr.Lành


08.62578355-Ms.Vân

Hỗ trợ Kỹ Thuật


Mr.Hải


Mr.Phát

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Sản Phẩm

Vigor2910G
Vigor2910G
WS-C3850-24T-L
WS-C3850-24T-L
Cisco SF220-48
Cisco SF220-48
S2700-18TP-SI-AC
S2700-18TP-SI-AC
WS-C2960CX-8PC-L
WS-C2960CX-8PC-L
WS-C3650-48FQ-E
WS-C3650-48FQ-E
IBM Storwize ™ V7000
IBM Storwize ™ V7000
PSA850-BX
PSA850-BX
ASA5508-FPWR-BUN
ASA5508-FPWR-BUN
Cisco SG550XG-8F8T-K9
Cisco SG550XG-8F8T-K9
LINKSYS LGS552P PoE+
LINKSYS LGS552P PoE+
Synology DiskStation RS10613xs+
Synology DiskStation RS10613xs+
WS-C3850-24S-E
WS-C3850-24S-E
WS-C2960XR-48FPD-I
WS-C2960XR-48FPD-I
Switch Dlink DGS-1100-24P
Switch Dlink DGS-1100-24P
Cisco SG200-10FP
Cisco SG200-10FP
Ram IBM Server
Ram IBM Server
KVM Switch Aten KH1516Ai
KVM Switch Aten KH1516Ai
WS-C2960+48TC-S
WS-C2960+48TC-S
Switch HP 1950-48G-PoE+(JG963A)
Switch HP 1950-48G-PoE+(JG963A)
Cisco AIR-CAP3702E-E-K9
Cisco AIR-CAP3702E-E-K9
Cisco MX200 (CTS-MX200-K9)
Cisco MX200 (CTS-MX200-K9)
Switch HP 1910-16G (JE005A)
Switch HP 1910-16G (JE005A)
GXT3-1500RT230
GXT3-1500RT230
SURT1000XLI
SURT1000XLI
WS-C3650-12X48UZ-E
WS-C3650-12X48UZ-E
GXT3-5000RT230
GXT3-5000RT230
HP Proliant DL120 Gen9 E5-2609v3
HP Proliant DL120 Gen9 E5-2609v3
Cisco SRW208P-K9
Cisco SRW208P-K9
HP 3PAR StoreServ 7200c
HP 3PAR StoreServ 7200c
GXT4-72VBATT
GXT4-72VBATT
LINKSYS E1500
LINKSYS E1500
Dell PowerEdge R230 E3-1220 v5
Dell PowerEdge R230 E3-1220 v5
Cisco SLM2008PT-EU
Cisco SLM2008PT-EU
Juniper EX3400-24T
Juniper EX3400-24T
UPS Santak Online C6KR
UPS Santak Online C6KR
Switch HP 2530-24G (J9776A)
Switch HP 2530-24G (J9776A)
WS-C2960XR-24TS-I
WS-C2960XR-24TS-I
HP Proliant DL360 Gen9 E5-2620v3
HP Proliant DL360 Gen9 E5-2620v3
Switch HP 2530-48G (J9775A)
Switch HP 2530-48G (J9775A)
KVM switch Avocent AV2030-202
KVM switch Avocent AV2030-202
ASA5512-K9
ASA5512-K9
Switch HP 1620-8G (JG912A)
Switch HP 1620-8G (JG912A)
Cisco SX80 (CTS-SX80-K9)
Cisco SX80 (CTS-SX80-K9)
License ASA5545
License ASA5545
CISCO ISR4221-SEC/K9
CISCO ISR4221-SEC/K9
Meraki MR24
Meraki MR24
Cisco AIR-CAP1552C-E-K9
Cisco AIR-CAP1552C-E-K9
GLC-ZX-SMD=
GLC-ZX-SMD=
Cisco SF90D-05
Cisco SF90D-05
Green Blue Orange Back to Top
Developed by JoomVision.com
Thế Giới Mạng - Cung cấp thiết bị mạng: Fortinet, Meraki, Cisco, HP, Huawei,IBM